Nhà thờ Tân Định bất ngờ nổi tiếng vì màu "Hồng"

Nhà thờ Tân Định bất ngờ nổi tiếng vì màu "Hồng"
Hơn 40 năm trước, khi tôi còn đi học ở trường PTCS Hai Bà Trưng (quận 3), nhà thờ Tân Định luôn gần gũi và thân thiện vì cửa phòng học luôn nhìn qua nhà thờ. Ngay cả những món ăn vặt trong trường cũng do các Ma Soeur của nhà thờ bán cho học sinh rất thích. Nhưng lúc đó, nhà thờ không có gì đặc biệt vì màu sơn cũng như các nhà thờ khác ở Sài Gòn.
Ra trường nhiều năm, cuộc sống đưa đẩy, chợt một ngày nhìn lại nhà thờ Tân Định, bổng phát hiện nó đã thay "áo mới" màu Hồng tươi. Và nhiều năm gần đây, khách du lịch đến đây tham quan và chụp hình nhà thờ màu hồng nổi tiếng và duy nhất ở Sài Gòn rất đông. Tự nhiên làm tôi tìm hiểu thêm về nhà thờ Tân Định, gắn liền một phần tuổi thơ của mình.
Nhà thờ Tân Định (tên chính thức: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tân Định). Nhà thờ Tân Định cùng với Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là hai nhà thờ được xây dựng từ rất sớm và có quy mô lớn nhất tại thành phố này.
Nhà thờ được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào ngày 16 tháng 12 năm 1876. Tổng thể mang phong cách kiến trúc Gothic, phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ. Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét. Bên trong có năm quả chuông, với tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi mà duyên dáng. Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, tôn lên vẻ đẹp rất nhiều cho cả công trình kiến trúc. Hàng cột biên bên trái là nơi có các bệ tượng các vị thánh nữ, bên phải là bệ tượng các thánh nam.
Nhà thờ Tân Định đã trải qua nhiều lần tu sửa, mở rộng trong nhiều sự kiện khác nhau, nhưng không hề xóa đi nét kiến trúc ban đầu.
THANH THANH

Đăng nhận xét

0 Nhận xét