Kin Chu Phìn - Ngôi làng "nhà nấm" như trong chuyện cổ tích

Kin Chu Phìn là một bản nhỏ nằm ở nơi cao và xa xôi nhất của xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, giáp với biên giới Trung Quốc. Nơi đây tập trung đông đồng bào dân tộc Dao đỏ và Hà Nhì sinh sống với những căn nhà tường trình nguyên sơ đẹp xinh đẹp.

Nằm sâu trong lòng thung lũng, giữa quả đồi rộng lớn, những mái nhà vuông vức được phủ mái cỏ theo thời gian đã phủ một lớp rêu thành những ngôi nhà "nấm" khổng lồ, bản Kin Chu Phìn thu hút nhiều du khách tới tham quan và chiêm ngưỡng bởi vẻ đẹp độc, lạ này.

Ở độ cao 1.000m so với mực nước biển, không khí ở Kin Chu Phìn vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, có một thời điểm tuyết phủ trắng cả một góc trời. Vì thời tiết khắc nghiệt diễn ra thất thường trong năm nên đồng bào dân tộc đã tự bảo vệ cơ thể của mình bằng cách xây dựng những ngôi nhà có mái vuông vức được lợp cỏ hoặc tôn, có tường dày và kín. Những ngôi nhà đất có khả năng chống chọi lại giá rét khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông, nhưng lại hoàn toàn mát mẻ vào mùa hè.

Tất cả các công đoạn xây dựng nhà trình tường, từ san nền, giã đất đến nẹp ván đều được thực hiện thủ công. Khi hoàn thành, tường đất cứng và vững chãi không thua bất cứ công trình xi măng nào. Mọi người trong bản đều giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm nhà.

Đến Kin Chu Phìn, bạn không khó để gặp những người phụ nữ Hà Nhì trong trang phục màu xanh truyền thống gùi củi bằng sợi dây vắt ngang qua trán. Bên ngôi nhà tường trình, những cụ già đội mớ tóc giả nặng trĩu, ngồi nhẩn nha bóc lạc như không quan tâm đến thời gian và lũ trẻ hồn nhiên chơi đùa.

Người Hà Nhì có thói quen dự trữ thật nhiều củi để đun nấu và sưởi ấm trong những ngày lạnh giá. Khi kén vợ, những chàng trai Hà Nhì thường tìm xem nhà nào có đống củi thật to, thật đẹp thì nhà đó sẽ có cô con gái chăm chỉ, ngoan hiền.

Mỗi sớm mai, khi những tầng sương mờ ảo trôi lãng đãng khắp thung lũng, bản Kin Chu Phìn lại thoắt ẩn thoắt hiện sau biển mây mù đầy mê hoặc. Những ngôi nhà nấm mộc mạc nằm lặng lẽ trong khói sương của vùng cao tạo nên một nét quyến rũ rất riêng cho Kin Chu Phì - mảnh đất rẻo cao Tây Bắc.

Ở nơi xa xôi của tổ quốc, làng Kin Chu Phìn như xứ sở của những cây nấm khổng lồ biệt lập với cuộc sống năng động, hiện đại và nhộn nhịp, sầm uất. Đến với nơi đây, du khách có thể dễ dàng thanh lọc tâm hồn, thả hồn lơ lửng cùng những tầng mây và gạt bỏ những lo toan của cuộc sống xô bồ phố thị. Những giây phút, khoảnh khắc ở Kin Chu Phìn hẳn sẽ mang đến cho người lữ khách nguồn cảm hứng mới và tiếp thêm năng lượng tràn đầy.

HOÀNG ANH

Đăng nhận xét

0 Nhận xét