Thác Hoa - "Thác Bản Giốc" thu nhỏ tại Hạ Lang

Xuôi theo dòng Quây Sơn từ thác Bản Giốc về hướng cửa khẩu Lý Vạn (xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang) khoảng 12km, thác Hoa được du khách ví như "thác Bản Giốc thu nhỏ" của Cao Bằng. Dòng nước trong, mát rượi, xung quanh là núi non hùng vĩ, thác Hoa là địa điểm du lịch trải nghiệm mới cho du khách khi đến với miền non nước Cao Bằng.

Thác Hoa được người dân địa phương quen gọi là thác Thoong Lài. Thuộc địa phận xã Lý Quốc, thác nằm trên dòng sông Quây Sơn hiền hòa. Đường vào thác là những ghềnh đá nhỏ nối tiếp nhau. Đặc biệt nếu đi mùa này, du khách sẽ có cảm giác đi giữa không gian xanh mát của cây cối, bên cạnh núi non trùng điệp, thác nước ôn hòa chảy, cảnh sắc sơn thủy hữu tình.

Được ví như thác Bản Giốc thu nhỏ của Cao Bằng, thác Hoa cũng chia làm 2 phần: thác chính và thác phụ. Nhìn từ xa, thác nước đổ xuống tạo một vùng bọt nước trắng xoá, mang đến cho du khách cảm giác hoang sơ nhưng không kém phần tráng lệ. Giữa thác chính và thác phụ, một mô đá nhô lên, được bao phủ bởi lùm cây xanh mát vô cùng ấn tượng.

Cảnh quan xung quanh thác đẹp tựa một chốn tiên bồng tại xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang. Du khách có thể dễ dàng đi dạo xung quanh chân thác, tiến lên phía trên đỉnh thác với những ghềnh nhỏ với nhiều bãi tắm, mỏm đá đẹp xung quanh, để sáng tạo và cho ra đời những bức ảnh, video đậm chất nghệ thuật cùng núi rừng tự nhiên.

Với có độ cao không lớn nhưng nước rất trong xanh và có bãi cỏ rộng, rất phù hợp để du khách cắm trại, picnic. Thác đẹp nhất là vào mùa mưa, thời gian khoảng tháng 5 tới tháng 7 hàng năm. Thác Hoa lúc này đong đầy nhựa sống, căng tràn và khoan khoái. Dưới bầu trời ngát xanh điểm vài vệt mây trắng, những dải lụa bạch của thác Hoa tinh khôi, lấp lánh dưới những vạt nắng vàng...

Do áp lực của dòng nước chảy từ trên cao xuống tạo thành những vũng nước trong xanh dưới chân thác len lỏi qua những ghềnh đá to, nhỏ do tự nhiên sắp đặt như một bức tường thành giữ cho nước đầy ắp quanh năm. Đối với những người ưa mạo hiểm, thích chinh phục thiên nhiên thì mùa mưa, mùa nước đổ tại nơi con thác này quả là một sự trải nghiệm tuyệt vời. Khu vực chân thác còn thích hợp với một số môn thể thao dưới nước như chèo thuyền sup, kayak, bè mảng, bơi lội... vô cùng thú vị.

Mùa khô, lưu lượng nước trên sông giảm, con thác bớt dữ dội, thêm mộng mơ và hiền hòa hơn. Đắm chìm trong thiên nhiên thơ mộng, hít hà không khí trong lành, tươi mát và ngẩn ngơ trước dòng thác quyến rũ, đẹp tựa nàng thơ. Không gian trong lành, cảnh sắc tựa chốn bồng lai, thác Hoa thực sự là điểm du lịch gia đình đáng để du khách lựa chọn.

THANH HOÀNG

Đăng nhận xét

0 Nhận xét